Tinh dầu có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch?

Suy giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện có thể phát sinh do quá trình lão hóa, mang thai hoặc ngồi một chỗ quá lâu. Bệnh cũng có xu hướng di truyền trong gia đình. Cùng với các phương pháp điều trị y tế, người bệnh có thể muốn thử các biện pháp điều trị giãn tĩnh mạch tại nhà, trong đó có thể kể đến liệu pháp tinh dầu.

Suy giãn tĩnh mạch là những tĩnh mạch lớn hơn bình thường xuất hiện ở chân. Chúng là những đường gân nổi lên và thường có hình xoắn, có thể có màu xanh, đỏ hoặc màu thịt. Đôi khi, những tĩnh mạch này có thể gây đau, sưng hoặc ngứa.

Có một số nghiên cứu cho thấy rằng các loại tinh dầu như nho, hoa oải hương hoặc cỏ thi, có thể làm giảm hoặc thu nhỏ sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch hoặc tĩnh mạch mạng nhện. Tuy nhiên, liệu pháp này cần được nghiên cứu thêm và chi tiết hơn trong lĩnh vực này.

Triệu chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Các tĩnh mạch có nhiệm vụ đưa máu không có oxy trở lại tim. Định kỳ có các van nhỏ khắp các tĩnh mạch để ngăn máu chảy ngược trở lại.

Tuy nhiên, nếu các van này suy yếu hoặc bị hỏng, máu có thể chảy ngược lại và đọng thành vũng. Kết quả là có thể bị giãn tĩnh mạch.
Suy giãn tĩnh mạch thường xuất hiện ở chân do các tĩnh mạch chân phải chịu áp lực lớn nhất để đưa máu về tim.

Một số yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng bị giãn tĩnh mạch. Bao gồm:

 • Tuổi già, do các van trong tĩnh mạch bắt đầu suy yếu theo thời gian.
 • Tiền sử di truyền của các thành viên trong gia đình bị giãn tĩnh mạch.
 • Mang thai, do tử cung lớn lên tạo thêm áp lực lên tĩnh mạch của một người.
 • Thừa cân.
 • Ngồi xuống trong thời gian dài.
 • Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, chủ yếu gây giãn tĩnh mạch trên mặt.

Mặc dù suy giãn tĩnh mạch không phải là bệnh đáng lo ngại, nhưng chúng có thể gây khó chịu và gây đau đớn. Đôi khi, người bệnh có thể bị lở loét hoặc viêm da liên quan đến lưu lượng máu kém ở chân.

Năm loại tinh dầu tốt nhất hỗ trợ điều trị và phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch

Tinh dầu có nguồn gốc từ thực vật, bao gồm hoa, thảo mộc hoặc cây cối. Những loại dầu này thường được sử dụng cho các liệu pháp thay thế. Liều lượng và hướng dẫn đi kèm với chúng không được quy định, vì vậy người bệnh nên nói chuyện với bác sĩ trước sử dụng tinh dầu.

Một số loại tinh dầu đã được nghiên cứu liên quan đến việc hỗ trợ điều trị chứng giãn tĩnh mạch và các triệu chứng của chúng, chẳng hạn như phù chân, bao gồm:

1. Tinh dầu hoa oải hương

Theo tạp chí Y học thay thế và bổ sung dựa trên bằng chứng, ngửi mùi hoa oải hương đã được chứng minh là giúp giảm đau.

Hoa oải hương được cho là có ảnh hưởng đến các chất hóa học trong não, chẳng hạn như serotonin và GABA, có liên quan đến việc giảm đau.

Bôi hoa oải hương lên da có thể làm giảm đau và kích thước vết loét trên da khi xoa bóp trên bàn chân hoặc các vùng bị ảnh hưởng khác.

2. Tinh dầu hạt dẻ ngựa

Chiết xuất hạt dẻ ngựa (HCSE) có thể được bào chế dưới dạng gel bôi, cồn uống hoặc viên nén. Nó có thể hữu ích trong việc giảm sưng, đau và ngứa.

Theo một bài báo được xuất bản trên tạp chí Advances in Therapy, các ứng dụng tại chỗ của HCSE giúp giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch, bao gồm sưng chân, đau chân, ngứa và nặng chân.

Mặc dù phương pháp hoạt động không được biết chính xác, nhưng HCSE được cho là giữ cho các phần nhỏ của tĩnh mạch được gọi là mao mạch không bị phá vỡ.

Tinh dầu hoa oải hương

3. Tinh dầu thông biển

Nghiên cứu đã gợi ý rằng tinh dầu thông biển có thể làm giảm sưng hoặc phù nề ở chân của một người.

Nghiên cứu từ năm 2018 cho thấy tinh dầu vỏ cây thông biển, còn được gọi là dầu thông biển có tác dụng chống viêm.

Nghiên cứu này cũng phát hiện ra rằng tinh dầu vỏ cây thông biển tốt hơn chiết xuất hạt dẻ ngựa trong việc giảm phù nề liên quan đến suy tĩnh mạch mãn tính có thể gây ra chứng giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ thử nghiệm trên 40 người, vì vậy cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.

4. Tinh dầu nho

Tinh dầu nho có thể làm giảm sưng ở chân của một người, bao gồm cả sưng liên quan đến giãn tĩnh mạch.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Da liễu Đức, uống chiết xuất nho đỏ với liều lượng từ 360 đến 720 miligam mỗi ngày giúp giảm sưng chân liên quan đến lưu lượng máu yếu qua tĩnh mạch, còn được gọi là suy tĩnh mạch, là một nguyên nhân phổ biến của giãn tĩnh mạch.

5. Tinh dầu cỏ thi

Tinh dầu chiết xuất từ cây cỏ thi đã được sử dụng theo truyền thống để điều trị chứng giãn tĩnh mạch. Khi một người bôi cỏ thi lên vùng da trên vùng da bị giãn tĩnh mạch, nó có thể giúp giảm các triệu chứng.

Các phương pháp điều trị khác

Ngoài tinh dầu, có nhiều phương pháp khác để điều trị và phòng ngừa suy giãn tĩnh mạch khác bao gồm:

 • Vớ nén. Đây là phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch phổ biến vì chúng cải thiện lưu thông máu ở các khu vực bị ảnh hưởng. Mọi người có thể mua chúng qua quầy hoặc trực tuyến và bác sĩ có thể kê cho bạn những loại vớ nén mạnh hơn khi cần thiết.
 • Liệu pháp điều trị. Phương pháp điều trị này bao gồm việc tiêm hóa chất vào các tĩnh mạch làm giãn tĩnh mạch làm cho các tĩnh mạch sưng lên và bịt kín. Các tĩnh mạch có thể yêu cầu một số phương pháp điều trị để đảm bảo chúng biến mất vĩnh viễn.
 • Phương pháp điều trị bằng laser. Phương pháp điều trị bằng laser có thể giúp điều trị chứng giãn tĩnh mạch có kích thước nhỏ hơn 3 mm.
 • Phương pháp điều trị tận gốc. Những phương pháp này thường được thực hiện tại văn phòng bác sĩ và bao gồm việc đưa một ống thông nhỏ vào tĩnh mạch và sử dụng nhiệt để đóng tĩnh mạch bị ảnh hưởng. Bởi vì tĩnh mạch bị giãn không hoạt động tốt nên ban đầu, việc bịt kín nó thường không gây ra tác dụng phụ đáng kể.
 • Phương pháp điều trị phẫu thuật. Nếu giãn tĩnh mạch rất lớn và gây khó chịu, một người có thể yêu cầu phẫu thuật. Điều này liên quan đến việc loại bỏ các tĩnh mạch trong một thủ tục được gọi là thắt và tước.
 • Thiết bị hỗ trợ điều trị tại nhà: Ngoài các phương pháp trên, bệnh nhân có thể cân nhắc sử dụng các thiết bị chuyên dụng hỗ trợ điều trị giãn tĩnh mạch tại nhà, giúp cải thiện lưu thông tuần hoàn màu. Một trong các thiết bị được sử dụng phổ biến nhất là máy nén ép trị liệu, sử dụng liệu pháp khí nén
  Dòng máy nén ép trị liệu Foxyl

 

DMCA.com Protection Status