Vắc-xin 6 trong 1 phòng ngừa những bệnh gì? Lịch tiêm như thế nào

vắc-xin 6 trong 1 phòng ngừa được những bệnh nào

Vắc-xin 6 trong 1 phòng ngừa được những bệnh nào?

Vắc-xin 6 trong 1 là loại vắc-xin phối hợp được dành riêng cho trẻ sơ sinh từ 2 đến 24 tháng tuổi và hiện được sử dụng phổ biến trong các chương trình tiêm chủng dịch vụ để phòng ngừa 6 bệnh truyền nhiễm trong giai đoạn đầu đời bao gồm các bệnh sau:

  • Ho gà
  • Uốn ván
  • Bệnh bạch hầu
  • Bại liệt
  • Viêm gan B
  • Bệnh viêm phổi, viêm màng não do vi khuẩn Hib

Hiện nay, 6 căn bệnh này vô cùng nguy hiểm và chiếm tỷ lệ tử vong cao khi mắc phải ở trẻ em. Nguyên nhân chính là do bệnh có thể tái đi tái lại nhiều lần, cơ thể sau khi bị mắc bệnh không thể tự sinh ra kháng thể miễn dịch tự nhiên. Mặc khác, các bệnh này có khả năng gây tử vong cao hoặc để lại những di chứng nặng nề như tàn tật, di chứng thần kinh, tổn thương não.

Khả năng miễn dịch thụ động khi trẻ được nhận từ mẹ sẽ mất dần theo thời gian, vì thế nếu trẻ được tiêm đủ số mũi trong vòng 6 tháng đầu thì hiệu quả phòng bệnh sẽ tối ưu nhất.

Vắc-xin 6 trong 1 hoạt động bằng cách kích thích hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh từ 6 loại bệnh kể trên. Các kháng thể được tạo ra bởi hệ miễn dịch sau khi tiêm sẽ tồn tại trong cơ thể trẻ một thời gian dài. Sau này nếu trẻ vô tình tiếp xúc với các vi khuẩn, virus gây bệnh thì các kháng thể cho phép hệ thống miễn dịch nhanh chóng nhận diện, tấn công và ngăn ngừa khả năng gây bệnh cho trẻ.

Những loại vắc-xin 6 trong 1 nào đang được sử dụng tại Việt Nam?

Vắc-xin Infanrix Hexa, nhà sản xuất: GSK, xuất xứ: Bỉ

Vắc-xin 6 trong 1 Infanrix hexa được bào chế dưới dạng bột Hib đông khô và huyền dịch bao gồm bạch hầu, ho gà (gồm 3 thành phần kháng nguyên là độc tố ho gà PT, ngưng kết tố hồng cầu dạng sợi – Filamentous hemagglutinin (FHA) và Pertactin (PRN)), uốn ván, bại liệt, viêm gan B. Trước khi tiêm vắc-xin cần phải pha huyền dịch với bột Hib đông khô gọi là pha hoàn nguyên vắc-xin

Vắc-xin Hexaxim, nhà sản xuất: Sanofi Pasteur, xuất xứ: Pháp

Vắc-xin 6 trong 1 Hexaxim được bào chế dưới dạng hỗn dịch tiêm pha sẵn, nạp sẵn trong xi-lanh, có thể sử dụng ngay, giúp rút ngắn thời gian tiêm chủng cho trẻ, tránh nhiễm khuẩn trong quá trình thao tác, đồng thời đảm bảo liều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm. Vaccine chứa 2 thành phần kháng nguyên ho gà là PT và FHA.

Về cơ bản 2 loại vắc-xin này đều phòng tránh được 6 loại bệnh truyền nhiễm trên. Trong trường hợp nếu hết vắc-xin có thể sử dụng thay thế được cho nhau và thay thế cả cho vắc-xin 5 trong 1. Tuy nhiên, vẫn có sự khác nhau về quốc gia sản xuất, thành phần kháng nguyên ho gà trong vắc xin và dạng bào chế, cũng như mức giá để các bậc phụ huynh có thể thoải mái lựa chọn. Điểm khác biệt chính ở hai loại vắc-xin này là về quốc gia sản xuất, thành phần kháng nguyên ho gà trong vắc-xin và đạng bào chế.

Ngoài các vấn đề về thời gian tiêm chủng, số mũi tiêm, đối tượng tiêm,… thì việc lưu trữ, bảo quản 2 loại vaccine trên cũng phải được đảm bảo các yếu tố an toàn nhằm mang lại hiệu quả cũng như tránh các nguy cơ rủi ro có thể xảy ra. Nhân viên y tế cần chú ý các yếu tố cơ bản trong việc bảo quản sau:

  • Cả 2 loại vắc-xin Infanrix hexa và Hexaxim đều được bảo quản ở dãy nhiệt 2 độ C đến 8 độ C và không được để đông băng
  • Tránh ánh sáng trực tiếp tác động đến vắc-xin

Hạn sử dụng của 2 loại vắc-xin trên là 36 tháng kể từ ngày sản xuất khi đáp ứng đúng các yêu cầu vận chuyển và lưu trữ đặc biệt. TANLONGMED mang đến giải pháp lưu trữ, bảo quản an toàn với dòng tủ bảo quản vắc-xin nhập khẩu trực tiếp từ Meiling

Ưu điểm khi tiêm vắc-xin 6 trong 1 cho trẻ em

Có khả năng phòng ngừa hiệu quả 6 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho trẻ chỉ với một mũi tiêm.

Đảm bảo điều lượng chính xác cho mỗi lần tiêm, giúp mang lại hiệu quả miễn dịch cao. Tính an toàn cao: các phản ứng tại chỗ sau chủng ngừa như bị đỏ, đau, sưng, sốt,.. sẽ rất thấp.

Chúng ta có thể đồng thời tiêm các loại vắc xin khác mà không gây ảnh hưởng hoặc làm giảm tác dụng của thuốc. Có thể chuyển đổi giữa vắc xin 6 trong 1 Hexaxim và các vắc xin khác trong trường hợp bất khả kháng bại. Tuy nhiên việc này không được khuyến cáo.

Với những thông tin về vắc xin 6 trong 1, việc tiêm phòng vắc xin cho trẻ là nhiệm vụ vô cùng cần thiết của những bậc làm cha, làm mẹ. Vắc xin có thể cứu lấy mạng sống của những đứa trẻ, một trong những cách hiệu quả nhất để bảo vệ con bạn là tuân thủ theo lịch tiêm chủng ở quốc gia mà bạn sinh sống. Nếu bạn trì hoãn và chậm trễ việc tiêm vắc xin cho con, bạn sẽ tăng thêm nguy cơ mắc bệnh cho con mình. Hãy hành động ngay hôm nay !!

DMCA.com Protection Status