Tất tần tật về máy lọc không khí

Bài viết chia sẻ ngắn gọn về ô nhiễm không khí, tất tần tật về máy lọc không khí, nguyên lý lọc, các loại màng lọc, công dụng từng thành phần tính năng của máy lọc không khí.

Không khí ô nhiễm sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe con người?

Chất lượng không khí tại các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,.. cần được quan tâm kỹ càng – khi mà các bác sĩ, bệnh nhân, nhân viên y tế và khách hàng đều cần được đảm bảo sức khỏe.

Tại các bệnh viện, phòng khám có rất nhiều nguồn ô nhiễm không khí:

  • Các loại ô nhiễm thường thấy như hạt bụi, lông, tóc, mùi thuốc tẩy, mùi hóa chất khử trùng, nấm, mốc, bào tử… – Đặc biệt nấm Aspergillus là loại nấm gây bệnh rất hay gặp ở khoa Hồi sức cấp cứu.
  • Nguy hiểm hơn là các hạt bụi mịn, bụi siêu nhỏ (bụi có đường kính cực nhỏ 2,5µm). Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs– như  formaldehyde, benzene, toluen, amoniac,..), các khí độc hại (CO, NO, NO₂,..).
  • Bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,.. là môi trường tồn tại rất nhiều vi khuẩn, virus, vi sinh vật gây bệnh. (vi khuẩn gram+, tụ cầu Staphylococcus là tác nhân gây nhiễm khuẩn không khí nhiều nhất ở các khoa Nhi và khoa Ngoại. Virus cúm – mọi lứa tuổi đều nhạy cảm với virus cúm, các virus gây bệnh viêm đường hô hấp cấp như Corona, Rhino, Adeno,..).

Khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm có thể gây kích ứng mắt, mũi, họng và phổi dẫn đến ho, hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở… Hoặc gây các bệnh lý về da (nổi sần, mẩn ngứa,) nghiêm trọng hơn là gây các bệnh về đường hô hấp: viêm mũi, viêm xoang, viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn, ung thư phổi,.. thậm chí ở trẻ em có thể làm phổi phát triển không bình thường. Tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể gây rối loạn nhịp tim, lâu dài có thể gây bệnh động mạch vành, phổi tắc nghẽn mãn tính.

Để đảm bảo chất lượng không khí trong bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,.. máy lọc khử khuẩn không khí là giải pháp được lựa chọn khá nhiều. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều mẫu mã, chủng loại, người mua có thể bối rối và không biết tiêu chí nào là quan trọng và cần thiết nhất để chọn mua máy lọc khử khuẩn không khí.

Nguyên lý hoạt động của máy lọc khử khuẩn không khí

Hầu hết các máy lọc khử khuẩn không khí đều có một nguyên lý chung là cho không khí đi qua các hệ thống lọc để loại bỏ các chất ô nhiễm từ các hạt bụi lớn, lông, tóc, đến bụi mịn, bụi siêu nhỏ, mùi hóa chất, khí độc, nấm mốc, bào tử, vi khuẩn, virus, vi sinh vật,…

  • Lọc thô : máy sẽ lọc được các hạt bụi kích thước lớn, tóc, lông, bọ ve,.. Muốn làm sạch không khí, quan trọng là ở các màng lọc bụi mịn, khí độc và diệt khuẩn. Phần lớn các dòng máy trên thị trường hiện nay sử dụng màng lọc HEPA/ULPA (cấu tạo từ các sợi thủy tinh nhỏ) có thể giữ lại những hạt bụi siêu nhỏ (PM2.5), vi khuẩn, virus,.. có kích thước nhỏ đến 0,1µm.
  • Lọc Carbon : carbon hoạt tính mật độ cao (chứa các viên than hoạt tính với độ hấp thụ cao), giúp hấp thụ các mùi thuốc tẩy, khí độc, hóa chất khử trùng, VOCs, đặc biệt là Ozone.
  • Lọc Quang xúc tác : được phủ TiO₂ kết hợp với ánh sáng từ đèn UV (quá trình quang xúc tác TiO₂ hấp thụ tia UV bước sóng 254nm) có tác dụng diệt khuẩn cực mạnh đối với vi khuẩn, virus, nấm mốc, loại bỏ triệt để VOCs,..
  • Ozone : tính năng độc quyền “Active Oxygen” hoạt động với nguyên lý sử dụng ống Corona Discharge để tạo ra Ozone từ Oxy có sẵn trong không khí.
    • Ozone là chất khử trùng tự nhiên rất mạnh, hơn cả thuốc tẩy hoặc Clorua trong việc tiêu diệt một số vi sinh vật. Ozone sẽ phản ứng hóa học với các chất ô nhiễm có trong không khí, tiêu diệt chúng sau đó Ozone sẽ phân hủy thành Oxy. Nếu Ozone còn sót lại sẽ được hấp thụ bởi màng lọc Carbon có sẵn trong máy.

Ngoài yếu tố quan trọng là tính năng lọc bui, khí độc và diệt khuẩn, một yếu tố khác cũng cần lưu ý là độ ồn khi máy hoạt động, nhất là khi đặt máy lọc khử khuẩn không khí trong các phòng bệnh. Các bệnh nhân cần có không gian yên tĩnh, đặc biệt là trẻ nhỏ. Do vậy những chiếc máy lọc khử khuẩn cần phải hoạt động êm ái, đặc biệt vào ban đêm. Người mua nên tham khảo kỹ về độ ồn, thử nghiệm ở các chế độ khác nhau để đảm bảo máy không quá ồn khi hoạt động.

NatéoSanté đã thiết kế chế độ hoạt động tự động và chế độ vào ban đêm cho máy, với độ ồn cực nhỏ giúp giải quyết nỗi lo lắng về tiếng ồn khi sử dụng máy lọc khử khuẩn không khí trong phòng bệnh vào ban đêm cho người sử dụng.

 

Tiêu chuẩn và chứng nhận về máy lọc khử khuẩn không khí của hãng NatéoSanté

Để đáp ứng nhu cầu khử khuẩn không khí trong những điều kiện khác nhau, NatéoSanté đã cho ra đời 2 dòng máy EOLIS Air Manager 600/ 600S và EOLIS Air Manager 1200/ 1200S  phù hợp với nhu cầu sử dụng của các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,.. từ không gian nhỏ như phòng bệnh, phòng mổ,.. đến các không gian lớn như phòng chờ, hội trường,..

EOLIS Air Manager 1200 là máy lọc khử khuẩn không khí duy nhất được cơ quan kiểm định RESCOLL (Pháp) lựa chọn và chứng nhận về hiệu quả trong việc lọc không khí tại các khu vực như các bệnh viện, phòng khám, trung tâm y tế,.. kể cả với các vấn nạn ô nhiễm đặc biệt.

 

DMCA.com Protection Status