Quy trình cấy máu tự động

quy trình cấy máu tự động

Cấy máu là tiêu chuẩn vàng để xác định nhiễm trùng máu

Phương pháp này được sử dụng phổ biến trong việc chẩn đoán nhiễm trùng máu và đóng vai trò quan trọng trong việc xác định loại vi khuẩn hoặc vi rút gây ra nhiễm trùng và xác định kháng sinh phù hợp để điều trị.

Cấy máu là một xét nghiệm nhằm kiểm tra xem có sự hiện diện của các yếu tố gây bệnh trong máu hay không, bao gồm vi khuẩn, nấm và các vi sinh vật khác. Những mầm bệnh này tồn tại trong máu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng máu hay nhiễm nấm máu. Từ đó, có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng do mầm bệnh cản trở khả năng phòng vệ bình thường của cơ thể cũng như hoạt động của hệ miễn dịch và tạo ra độc tố có thể phá huỷ các cơ quan trong cơ thể.

Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy có sự hiện diện của vi sinh vật trong máu, thì xét nghiệm cấy máu là dương tính.

Có nhiều xét nghiệm trong chẩn đoán nhiễm trùng máu, trong đó, cấy máu được coi là tiêu chuẩn vàng để xác định nhiễm trùng máu. Một quy trình cơ bản trong chẩn đoán nhiễm trùng máu dựa trên xét nghiệm cấy máu bao gồm: Lấy máu, điều trị bằng kháng sinh phổ rộng, cấy máu, cấy chuyền, định danh vi khuẩn, làm kháng sinh đồ và điều trị bằng kháng sinh phổ hẹp.

Quy trình cấy máu với hệ thống cấy máu tự động Mindray

Lấy máu/dịch cơ thể

Khi nghi ngờ bệnh nhân bị nhiễm trùng máu, điều dưỡng hoặc kĩ thuật viên sẽ tiến hành lấy máu/dịch cơ thể cho vào chai cấy máu. Thể tích mẫu lấy tuỳ thuộc vào đối tượng bệnh nhân và loại chai cấy máu.

Ví dụ, thể tích mẫu máu/dịch cơ thể khi sử dụng chai cấy máu Mindray

  • Chai cấy máu hiếu khí: Lấy 5-10mL máu/dịch cơ thể để nuôi cấy và phát hiện vi khuẩn và nấm men hiếu khí và kỵ khí tùy nghi ở mẫu bệnh phẩm người lớn.
  • Chai cấy máu kỵ khí: Lấy 5-10mL máu/dịch cơ thể để nuôi cấy và phát hiện vi sinh vật kỵ khí và kỵ khí tùy nghi ở mẫu bệnh phẩm người lớn.
  • Chai cấy máu nhi: Lấy 1-3mL máu để nuôi cấy và phát hiện vi khuẩn và nấm men hiếu khí và kỵ khí tùy nghi ở mẫu bệnh nhi.

Nên lấy hai mẫu máu, cho vào 1 chai hiếu khí và 1 chai kỵ khí.

Điều trị bằng kháng sinh phổ rộng

Trong khi chờ chai cấy máu được đưa tới phòng xét nghiệm để tiến hành cấy máu, kháng sinh phổ rộng sẽ được sử dụng như là bước đầu giúp bệnh nhân chống lại phổ rộng các mầm bệnh khác nhau đang xâm nhập vào cơ thể.

Cấy máu

Chai cấy máu sau khi được vận chuyển tới phòng xét nghiệm sẽ được cho vào máy cấy máu (cho cấy máu tự động) hoặc tủ ấm (cho cấy máu thủ công).

Thông thường, chai cấy máu sẽ được ủ trong máy cấy máu 1-7 ngày để theo dõi sự phát triển của vi sinh vật trong chai. Với máy cấy máu của Mindray, thời gian ủ rút ngắn còn 1-5 ngày mà vẫn đảm bảo kết quả chính xác và tuân theo các hướng dẫn quốc tế.

Xem thêm:Chi tiết máy cấy máu tự động Mindray

Cấy chuyền

Các chai cấy máu cho kết quả dương tính sẽ được đem đi cấy chuyền trên môi trường thạch thích hợp. Dựa vào kết quả nhuộm Gram và hình thái khuẩn lạc sau nuôi cấy, sẽ có kết quả xác định sơ bộ vi sinh vật gây nhiễm trùng máu.

Định danh vi khuẩn

Tiến hành định danh để xác định chính xác chi và loài của mầm bệnh. Dựa trên kết quả định danh, mới có thể đưa ra kháng sinh đồ thích hợp để điều trị bằng kháng sinh phổ hẹp, phù hợp với mỗi bệnh nhân.

Làm kháng sinh đồ

Kháng sinh đồ có thể thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau, chẳng hạn: Sử dụng khoanh giấy kháng sinh, thực hiện trên hệ thống máy kháng sinh đồ.

Với hệ thống định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ của Mindray, quy trình xét nghiệm trở nên đơn giản hơn. Bước định danh và kháng sinh đồ được tích hợp chỉ trong một thiết bị: Máy định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ. Ngoài ra, các bước đo độ đục trước khi chuyển mẫu vào thẻ xét nghiệm và phân phối mẫu, hoá chất vào thẻ xét nghiệm để cho vào máy định danh-kháng sinh đồ được thực hiện tự động nhờ Máy đo độ đục và máy phân phối mẫu.

Xem thêm: Hệ thống định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ tự động Mindray

Vật tư Bộ xét nghiệm định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ

Trả lời

DMCA.com Protection Status