Màng Biofilm và những điều cần biết

màng biofilm và những điều cần biết

Biofilm và những điều cần biết

Biofilm (màng sinh học) là những cộng đồng vi khuẩn được bao bọc trong các cao phân tử ngoại bào tự tiết (EPS) bám dính vào các bề mặt ẩm ướt. Một khi hình thành, cộng đồng vi khuẩn này có thể gây ra các tác hại nghiêm trọng như trong lĩnh vực y tế chúng là nguyên nhân của các bệnh mãn tính, trong lĩnh vực công nghiệp chúng có thể thúc đẩy quá trình ăn mòn và bám bẩn sinh học.

Sự phát triển của biofilm

Chế độ sinh trưởng của biofilm là lối sống ưa thích của vi khuẩn trong môi trường tự nhiên và nhân tạo. Khi vi khuẩn ở pha lỏng, xuất hiện trên những bề mặt có sẵn. Biofilm có cấu trúc không đồng nhất, là nơi vi khuẩn có kiểu hình với khả năng thích ứng cao trước áp lực, hàng rào miễn dịch và thuốc kháng sinh.

Màng biofilm được hình thành qua 5 giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Vi khuẩn kết dính thuận nghịch lên bề mặt
  • Giai đoạn 2 + 3: Vi khuẩn kết dính chặt chẽ tại bề mặt
  • Giai đoạn 4: Mở rộng màng sinh học
  • Giai đoạn 5: Màng sinh học phân tán rộng.

Sự đề kháng của biofilm và các yếu tố kháng khuẩn
Cộng đồng vi sinh vật trong biofilm này có sức đề kháng đáng kể và khó loại trừ triệt để bằng các chất kháng khuẩn.
Sự gia tăng khả năng đề kháng của các loại tế bào vi khuẩn trong biofilm so với các tế bào planktonic được điều chỉnh bởi một số cơ chế bao gồm sự thâm nhập chậm của yếu tố kháng khuẩn vào biofilm, sự thay đổi môi trường vi sinh hóa trong biofilm (tạo thành các vùng chậm tăng trưởng hoặc không tăng trưởng), thích nghi với các phản ứng lực và sự hiện diện của một số lượng lớn các tế bào siêu kháng. Những tế bào siêu kháng này có thể chịu được các tác nhân kháng khuẩn (tức là chúng sẽ không bị tiêu diệt) và có thể được xem là những thực thể sống đặc biệt.

Hiện nay, dung dịch tẩy rửa làm sạch biofilm và chất bẩn chứa hỗn hợp đa Enzyme của OneLife là giải pháp làm sạch toàn diện với công nghệ hiện đại loại bỏ gần 100% biofilm và chất bẩn – Phương pháp được áp dụng rộng rãi trong kiểm soát chất lượng quy trình làm sạch dụng cụ phẫu thuật, dụng cụ nội soi, dụng cụ nha khoa,…Sản phẩm được sự tin tưởng ở các trung tâm bệnh viện lớn và các y bác sĩ chuyên khoa tin dùng.

DMCA.com Protection Status