Điều trị giãn tĩnh mạch ở phụ nữ sau sinh

Tại sao phụ nữ mang thai dễ bị suy giãn tĩnh mạch?

Phụ nữ khi mang thai rất dễ bị suy giãn tĩnh mạch. Nội tiết tố tiết ra trong lúc mang thai sẽ làm mềm và giãn nở tất cả các cơ quan trong đó có tĩnh mạch chân. Cùng với việc phôi thai lớn lên chiếm phần lớn khoang bụng, đè nén trực tiếp vào các tĩnh mạch ở vùng bụng. Do đó làm cản sự lưu thông máu của các tĩnh mạch ở chân và tăng sức ép lên thành mạch. Khi thành mạch không thắng được áp lực sẽ dễ bị giãn nở ra và gây phù do dịch thẩm thấu từ lòng mạch ra các mô xung quanh.

Phụ nữ mang thai dễ bị suy giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn sớm không nguy hiểm đến tính mạng, nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng tới thẩm mỹ và sinh hoạt. Tuy vậy, nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể dẫn tới biến chứng tắc mạch máu và có khả năng tử vong.

Các bà mẹ cũng có thể gặp phải tĩnh mạch mạng nhện khi mang thai. Những mạch nhỏ gần kề da thường xuất hiện nhất ở mắt cá chân, trên chân hoặc mặt. Tĩnh mạch mạng nhện không gây khó chịu, chúng thường biến mất hoàn toàn sau sinh.

Giãn tĩnh mạch có nghiêm trọng?

Giãn tĩnh mạch có thể ngứa hoặc đau, chúng có thể làm mất thẩm mỹ, nhưng chúng vô hại trong thời gian ngắn. Nhưng đối với một số phụ nữ – những người có vấn đề về tuần hoàn không tự cải thiện sau khi mang thai và không được điều trị sau đó. Tình trạng có thể tiến triển theo thời gian. Cuối cùng, nó có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng như sưng, thay đổi da, loét chân, chảy máu, giãn lớn các tĩnh mạch nông, viêm tĩnh mạch nông huyết khối, huyết khối tĩnh mạch sâu…

Một tỷ lệ nhỏ những người bị giãn tĩnh mạch phát triển các cục máu nhỏ gần bề mặt da (một tình trạng gọi là huyết khối tĩnh mạch nông). Khi loại cục máu đông này phát triển, tĩnh mạch có thể cảm thấy cứng và giống như dây thừng, khu vực xung quanh nó có thể trở nên đỏ, nóng, đau khi chạm vào. Những cục máu này hiếm khi nghiêm trọng, nhưng các mẹ hãy nhớ chia sẻ với bác sỹ để điều trị kịp thời nhé

Suy giãn tĩnh mạch để lại nhiều hệ lụy nghiêm trọng

Nên làm gì để giảm thiểu chứng giãn tĩnh mạch?

Bạn có thể tham khảo các gợi ý sau để giảm thiểu chứng giãn tĩnh mạch:

 • Tập thể dục hàng ngày, thậm chí chỉ cần đi bộ nhanh xung quanh nhà có thể giúp ích cho sự lưu thông mạch máu của bạn.
 • Nâng cao chân và chân của bạn bất cứ khi nào có thể. Sử dụng ghế đẩu hoặc hộp để đặt chân lên khi bạn ngồi và kê cao chân trên gối khi bạn nằm.
 • Đừng bắt chéo chân hoặc mắt cá chân khi ngồi.
 • Đừng ngồi hoặc đứng trong thời gian dài mà không nghỉ ngơi để di chuyển.
 • Nếu bạn thừa cân béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ chăm sóc sức khỏe của bạn về một kế hoạch giảm cân sau sinh an toàn cho mẹ và bé.
 • Bổ sung vào chế độ ăn giàu kali như hạnh nhân và các loại hạt, quả như đậu lăng, khoai tây, rau lá xanh, một số loại cá biển…và thực phẩm giàu chất xơ dễ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.
 • Sử dụng máy nén ép trị liệu:
  • Máy nén ép trị liệu hoạt động dựa trên nguyên lý bơm và xã của các khoang khí, kích thích lưu thông máu và bạch huyết ở chân. Thiết bị giúp giảm bớt tình trạng tích tụ máu hoặc căng cơ ở chân, giúp thư giãn cơ bắp bằng cách tạo áp lực nhẹ nhàng với sự trợ giúp của các túi khí. Điều này làm cho endorphin được giải phóng giúp giảm đau.
  • Tham khảo các dòng máy nén ép trị liệu được nhiều bệnh nhân tin dùng tại bên dưới:

Tập luyện thể dục thể thao cải thiện tình trạng suy giãn tĩnh mạch
DMCA.com Protection Status