Dịch Covid-19 quay lại – Châu Âu quay cuồng khủng hoảng

Ireland – quốc gia châu Âu đầu tiên tuyên bố đóng cửa 6 tuần phòng dịch COVID-19.

Theo trang suckhoedoisong.vn – Mỹ vừa trải qua ngày có số ca mắc kỷ lục: hơn 99.000 trường hợp trong 1 ngày – số ca mắc theo ngày cao nhất so với bất cứ một quốc gia nào khác. My đang lên phương án bổ sung nhà xác di động để phòng trừ trường hợp số ca tử vong gia tăng.

Trong khi đó, tại châu Âu, tình hình dịch cũng “nóng” lên từng ngày, thậm chí nhiều nước cho biết dịch đã vượt quá tầm kiểm soát. Số ca nhiễm trong 1 ngày ở châu Âu chiếm hơn 50% tổng số ca nhiễm mới toàn cầu. Pháp là quốc gia có số ca nhiễm mới cao nhất khu vực với hàng chục nghìn ca nhiễm mới mỗi ngày. Số ca nhiễm mới tại Đức gấp 3 lần làn sóng dịch hồi tháng 3, Tây Ban Nha có số ca nhiễm mới gấp 5 lần giai đoạn tháng 3-4.

Giám đốc khu vực châu Âu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Han Kluge cho biết: “Một lần nữa, châu Âu lại là tâm điểm của đại dịch”, số ca nhập viện đạt mức cao nhất kể từ mùa xuân, số tử vong theo ngày tăng hơn 30% so với tuần trước. Chỉ trong 1 tuần có tới 1,5 triệu ca nhiễm mới tại khu vực có 53 quốc gia này. Lời cảnh báo trước đây của người đứng đầu WHO khu vực châu Âu – ông Kluge đã trở thành hiện thực, dịch COVID-19 ở châu Âu lây lan nhanh hơn so với hồi tháng 3.

👉👉 Vì đâu số ca lây nhiễm COVID-19 ở châu Âu tăng kỷ lục?
Sau khi tạm lắng vào mùa hè, dịch COVID-19 bùng phát trở lại tại châu Âu. GS. Edgar Jones – Đại học King College (London) nhận xét, cả Chính phủ và người dân châu Âu dường như đánh giá thấp nguy cơ dịch bệnh nên nó đã quay trở lại. GS. Robert West của Đại học London thì cho rằng: “Kịch bản tồi tệ nhất đang xảy ra, các biện pháp nửa vời của châu Âu đã không có hiệu quả”.

Giám đốc khu vực châu Âu của WHO cho rằng, đóng cửa toàn bộ đang là lựa chọn cuối cùng của châu Âu trước “cơn sóng” dịch COVID-19. Nhưng liệu biện pháp này có phát huy tác dụng thì lại là một câu chuyện khác bởi hiện nay, người dân đã quá mệt mỏi trước các lệnh phong tỏa, thêm vào đó, mùa đông lạnh khiến virus gây bệnh tồn tại lâu hơn trong môi trường, các khuyến cáo về mở cửa thông thoáng hầu như không thể thực hiện được vì thời tiết giá lạnh ở châu Âu…

Cre: suckhoedoisong.vn

DMCA.com Protection Status