Công nghệ làm lạnh tủ đông âm sâu

Giới thiệu tủ đông âm sâu

  • Tủ đông âm sâu có dãy nhiệt độ làm lạnh rất rộng, từ -20°C ∼ -86°C. Được sử dụng vào những lĩnh vực cần độ lạnh sâu như: nghiên cứu khoa học, khoa học vật liệu, khoa học y sinh, vi sinh vật, y tế, sản xuất vắc-xin…
  • Do đó, nếu sử dụng các hệ thống làm lạnh thông thường sẽ không thể đạt được mức độ âm sâu như vậy. Các loại tủ đông và tủ lạnh sử dụng trong dân dụng có độ lạnh thấp nhất chỉ đạt -30°C. Độ lạnh này chỉ phù hợp cho việc bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, nó lại không đủ điều kiện sử dụng trong những lĩnh vực nghiên cứu chuyên sâu, đặc biệt đối với ngành y tế.

Nguyên lý hoạt động tủ đông âm sâu

  1. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động không có nhiều khác biệt với lạnh và tủ đông thông thường. Cách bố trí dàn lạnh và dàn nóng cũng tương tự. Điều khác biệt giữa 2 hệ thống lạnh này chính là sự phức tạp trong cấu tạo của hệ thống lạnh âm sâu so với hệ thống lạnh tủ đông thông thường. Dàn lạnh có tác dụng làm lạnh khoang chứa đồ bảo quản, dàn nóng có tác dụng xả nhiệt ra ngoài môi trường.
  2. Trong tủ đông, tủ lạnh, điều hòa… thông thường thì hệ thống làm lạnh đều là dạng 1 cấp. Còn trong tủ đông âm sâu sẽ dùng hệ thống lạnh 2 cấp. Cấp làm lạnh sơ cấp (cấp 1) thường sử dụng gas R134, R404,… Còn cấp làm lạnh sâu (cấp 2) sẽ sử dụng các loại gas chuyên dụng cho lạnh sâu như R508 và R23. Cấp 1 tạo độ lạnh khoảng từ -20°C ∼ -30°C, cấp 2 tạo độ lạnh từ khoảng từ -60°C ∼ -90°C.

Tủ đông âm sâu thông thường 

Hiện nay, đa số các tủ đông âm sâu sử dụng hệ thống làm lạnh theo tầng ( Cascade Refrigeration System ). Để đạt tới nhiệt độ lạnh âm sâu cho các tủ có dãy dung tích lớn với sự hỗ trợ của 2 máy nén độc lập làm việc riêng với chất làm lạnh khác nhau. Trong hệ thống lạnh theo tầng, hai hoặc nhiều chu trình nén hơi với các chất làm lạnh khác nhau được sử dụng. Nhiệt độ bay hơi ngưng tụ của mỗi chu kỳ thấp hơn một cách tuần tự với một số trùng lặp để che phủ tổng nhiệt độ giảm mong muốn. Với các chất làm lạnh được chọn để hoạt động hiệu quả trong phạm vi nhiệt độ mà chúng bao phủ.
Công nghệ làm lạnh tủ âm sâu thông thường
Hệ thống nhiệt độ thấp loại bỏ nhiệt từ không gian cần làm mát bằng cách sử dụng thiết bị bay hơi và chuyển nó đến bộ trao đổi nhiệt. Được làm mát bằng sự bay hơi của chất làm lạnh của hệ thống nhiệt độ cao.

Ưu điểm

Giúp đạt được nhiệt độ thấp mong muốn mà hạn chế tỷ số nén cao khiến quá nhiệt mà vẫn đạt thể tích nén đáp ứng so với hệ thống làm lạnh một cấp.

Nhược điểm

  • Thời gian đạt nhiệt độ âm sâu lâu hơn
  • Yêu cầu máy nén cao. Để khắc phục điều này bắt buộc phải tăng công suất cho máy nén hoặc thay thế chất làm lạnh. Điều này dẫn đến việc giá thành nâng lên đáng kể.
  • Ngoài ra, do làm lạnh theo tầng nên chênh lệch giữa các nhiệt độ lớn đòi hỏi chênh lệch áp suất lớn. Tác động đến tuổi thọ của máy nén do phải hoạt động liên tục để cân bằng áp suất.

Tủ đông âm sâu Meiling

Do các hạn chế đó, các nhà sản xuất đã tiến tới sử dụng công nghệ máy nén kép với thiết kế đặc biệt để hai hệ thống làm lạnh này hoạt động song song cùng nhau. Việc này vừa đảm bảo cho dãy nhiệt đô âm sâu yêu cầu, lại vừa kéo dài tuổi thọ của máy nén nhờ hạn chế quá nhiệt khi hoạt động. Ưu điểm của việc sử dụng máy nén đôi giúp giải quyết các vấn đề còn vướng mắc so với hệ thống làm lạnh theo tầng cũ như: Thời gian làm lạnh nhanh hơn, nhiệt độ ổn định, tiết kiệm năng lượng, kéo dài tuổi thọ phụ kiện, giảm chi phí,…
Công nghệ làm lạnh tủ âm sâu Meiling
Nhận thấy khả năng vượt trội của công nghệ máy nén đôi này. Meiling đã ứng dụng vào các sản phẩm tủ âm sâu của họ. Điều này giúp cho việc lưu trữ mẫu an toàn và hiệu quả, mang đến hiệu suất cao cho người sử dụng. Không dừng lại ở đó, sản phẩm tủ lạnh âm sâu Meiling còn sử dụng chất làm lạnh hỗn hợp đặc biệt với 5 chất làm lạnh, được cấp bằng sáng chế và đạt giải thưởng quốc gia về công nghệ điện lạnh.

Ưu điểm

Nhờ sử dụng chất làm lạnh hỗn hợp đặc trưng của Meiling và công nghệ máy nén đôi mang lại lợi thế hơn hẳn so với hệ thống làm lạnh tầng:
  • Tốc độ làm mát nhanh.
  • Hệ thống lạnh đơn giản giúp việc bảo trì dễ dàng.
  • Tính đồng nhất nhiệt độ tốt.

Nhược điểm

Do sử dụng công nghệ mới nên công suất máy nén thấp, tuy tiết kiệm điện năng và vẫn đảm bảo công năng, hiệu quả sử dụng nhưng dễ gây hiểu lầm khi so sánh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Tham khảo các dòng tủ lạnh âm sâu Meiling đang được phân phối rộng rãi trên thị trường:
DMCA.com Protection Status