Chích xơ tĩnh mạch: Phương pháp mới điều trị bệnh giãn tĩnh mạch

Suy giãn tĩnh mạch được hình thành từ những yếu tố nguy cơ nào?

Di truyền là một trong những yếu tố hàng đầu trong bệnh suy giãn tĩnh mạch. Nguyên nhân chính là do những thay đổi về enzyme trong mô liên kết. Tỷ lệ nữ mặc bệnh nhiều hơn nam giới do ảnh hưởng của nội tiết tố nữ, thai nghén hoặc do phải đứng lâu trong một số ngành nghề đặc biệt như bán hàng, thợ dệt,… khối lượng cơ thấp hoặc dùng giày không thích hợp.

Tăng cân quá mức cũng là một yếu tố nguy cơ thứ 2. Lực tác động từ phía trước để hút máu về bị giảm và các dòng trào ngược ly tâm phát sinh do gia tăng áp lực từ ổ bụng. Các loại thuốc ngừa thai do sử dụng nội tiết tố cũng là một yếu tố nguy cơ.

Phẫu thuật có thể gây ra biến chứng huyết khối tĩnh mạch và viêm tĩnh mạch, nhất là những phẫu thuật vùng tiểu khung như phẫu thuật trong sản khoa và niệu khoa. Các thủ thuật khác như bó bột, bất động lâu trong gãy xương… Bên cạnh đó, những bệnh ăn theo chế độ ăn kiêng nhiều tinh bột, ít chất xơ hay bị táo bón cũng rất dễ bị giãn tĩnh mạch.

Biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch

Các biến chứng về rối loạn huyết động học như: chân bị sưng to, có triệu chứng đau buốt mặt sau cẳng chân, chuột rút về đêm. Nặng hơn, bệnh nhân có thể bị viêm tắc tĩnh mạch, chân nóng, sưng đỏ, các tĩnh mạch nông nổi rõ và viêm cứng. Ở những giai đoạn cuối, bệnh có thể diễn tiến đến tình trạng giãn to toàn bộ hệ tĩnh mạch, các tĩnh mạch giãn rất lớn, ứ trệ tuần hoàn và rối loạn dinh dưỡng của da chân phía dưới gây viêm loét, nhiễm trùng rất khó điều trị.

Cục thuyên tắc có thể tách rời khỏi thành tĩnh mạch, đi về tim và gây thuyên tắc động mạch phổi. Một biến chứng nguy hiểm có thể đưa đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Suy giãn tĩnh mạch mạn tính được điều trị như thế nào?

Phòng ngừa: Phương pháp này nhằm chặn đứng sự trào ngược và làm cho các lực tác động lên dòng chảy của tĩnh mạch được tốt hơn. Bao gồm: Để chân cao khi nằm nghỉ, tập cơ mạnh hơn, tránh đứng hay ngồi lâu, mang vớ thun hay quấn chân bằng băng thun, sửa lại vị trí bàn chân đối với các dị tật, tránh béo phì, tập hít thở sâu, ăn chế độ có nhiều chất xơ để tránh táo bón….

Sử dụng máy nén ép trị liệu nhằm phục hồi áp suất chênh lệch giữa hai hệ thống tĩnh mạch nông và sâu thông qua hệ thống xuyên, giảm đường kính của lòng tĩnh mạch để tăng khả năng vận chuyển khi nghỉ ngơi cũng như khi gắng sức. Điều trị nội khoa với thuốc làm bền thành mạch như Daflon, Rutin C, Veinamitol v.v… Nhưng phần lớn chỉ có tác dụng trong giai đoạn đầu của bệnh suy giãn tĩnh mạch. Một số bac sĩ chuyên chuyên khoa còn áp dụng phương pháp tiêm gây xơ tại chỗ với các thuốc làm xơ hóa lòng mạch máu.

Phẫu thuật với hai phương pháp chính: Lấy bỏ các tĩnh mạch nông bị giãn ( phương pháp Stripping) bằng một dụng cụ chuyên dùng cho phép rút các tĩnh mạch như chúng ta làm lòng gà và phương pháp Chivas lấy các đoạn tĩnh mạch bị giãn của hệ thống xuyên. Đây là phương pháp điều trị khá triệt để có tỷ lệ tái phát thấp nhất.

Hiện nay người ta còn áp dụng phương pháp làm lạnh với Nitơ lỏng âm 90 độ C để làm nghẹt lòng tĩnh mạch qua một ống thông trong lòng tĩnh mạch. Tuy nhiên, phương pháp này cho tỷ lệ tái phát khá cao, đến 30% các trường hợp.

Chích xơ – phương pháp điều trị hiện đại

Chích xơ có nghĩa là làm tắc các tĩnh mạch bị giãn bằng hóa chất. Các chất gây xơ, hiện nay tốt nhất là chất mousse có pha với không khí tạo thành một hỗn hợp có bọt sẽ làm tổn thương lớp nội mạch. Nó gây ra sự co thắt của tĩnh mạch, tạo ra huyết khối cùng phản ứng viêm, dẫn tới hẹp lòng tĩnh mạch, sợi hóa và tắc nghẽn tĩnh mạch. Phương pháp thực hiện rất đơn giản, bệnh nhân có thể ra về ngay sau khi chích xơ và hầu như không có biến chứng trầm trọng nào. Phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi dưới sự hướng dẫn của siêu âm Doppler và thực hiện bởi các bác sĩ chuyên về tĩnh mạch. Ở Việt Nam, từ tháng 10.2005 cũng đã sử dụng phương pháp này tại một số bệnh viện có chuyên khoa về mạch máu.

Chích xơ cho hiệu quả khá cao lên đến trên 80% ngay sau khi chích. Tuy nhiên, đi kèm với thời gian, một số tĩnh mạch sẽ bị thông trở lại. Đây là nhược điểm lớn nhất của phương pháp. Do đó nó chỉ áp dụng cho một số trường hợp có chỉ định cụ thể theo quyết định của thầy thuốc và không thể thay thế vị trí hàng đầu trong các phương pháp điều trị của phẫu thuật lấy đi tĩnh mạch giãn.

Sử dụng máy nén ép trị liệu

Máy nén ép trị liệu rất tốt cho việc phục hồi vận động viên, cải thiện lưu thông máu, giảm đau và viêm hoặc loại bỏ chất lỏng dư thừa và độc tố khỏi cơ thể của chúng ta.

Nó hoạt động bằng cách tạo áp lực lên các chi dưới, từ đó tăng cường tuần hoàn và khuyến khích dòng chảy tự do của bạch huyết trong cơ thể chúng ta.

Bao chân hoặc ống tay đi kèm với một máy bơm không khí làm phồng và xẹp các khoang trong khi chân bạn bị nén cùng một lúc hoặc trong những khoảng thời gian nhất định.

Tay áo nén các cơ và tĩnh mạch của bạn giúp tăng lưu lượng máu. Điều này đặc biệt hữu ích sau chấn thương để loại bỏ chất thải trao đổi chất. Máu tươi đang được bơm đến vùng bị tổn thương, giúp vùng này tự làm sạch và nhanh lành hơn.

Những người có cường độ làm việc cao, thường xuyên khuân vác nặng, máy nén ép trị liệu sẽ giúp giảm bớt tình trạng mệt mỏi, căng cơ, hạn chế các bệnh việc giãn tĩnh mạch

Các dòng máy nén ép trị liệu của hãng Won Industry do TANLONGMED phân phối chính thức tại thị trường Việt Nam

DMCA.com Protection Status