Bệnh đậu mùa khỉ và những điều cần biết

bệnh đậu mùa khỉ

Bộ Y tế cho biết, đến ngày 23/7/2022, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận 16.000 ca mắc tại 75 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có 5 trường hợp tử vong. 5/2022 WHO thông báo ghi nhận ca mắc tại một số khu vực châu Âu (ca bệnh đầu tiên được ghi nhận tại Anh). Đây là trường hợp đầu tiên ghi nhận ổ dịch đậu mùa khỉ tại các nước ngoài khu vực châu Phi. Từ đó, mỗi ngày hệ thống đều ghi nhận những ca nhiễm tăng liên tục ở nhiều quốc gia.

Nhưng trong đợt bùng dịch này, chủ yếu các ca bệnh được ghi nhận là nam giới, đồng giới nam, lưỡng giới (99% xảy ra tại Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Canada).

Kết quả nghiên cứu trước đây tại châu Phi cho thấy vắc xin phòng bệnh đậu mùa có hiệu quả khoảng 85% với bệnh đậu mùa khỉ. Hiện một số quốc gia đã phê duyệt sử dụng vắc xin phòng bệnh đậu mùa để sử dụng phòng, chống bệnh đầu mùa khỉ.

Theo WHO, tỉ lệ tử vong khi mắc bệnh đậu mùa khỉ theo thống kê trước đây từ 0-11% nói chung, tỷ lệ này cao hơn ở trẻ nhỏ.

Hiện nay bệnh đậu mùa khỉ vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, do đó có thể sử dụng thuốc kháng virus bệnh đậu mùa để sử dụng điều trị bệnh đậu mùa khỉ.

Tại Việt Nam, đến ngày 24/7/2022 vẫn chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ tuy nhiên theo các chuyên gia, nguy cơ bệnh có thể xâm nhập vào nước ta hoàn toàn là có khả năng.

Biểu hiện của bệnh đậu mùa khỉ

  • Tùy vào từng gia đình mà các biểu hiện sẽ khác nhau, nhưng tương tự như bệnh đậu mùa, các triệu chưng cơ bản nhất là: sốt, đau đầu, đau cơ, đau lưng, sưng hạch bạch huyết, ớn lạnh, mệt mỏi, phát ban cơ thể nhìn giống như mụn nước xuất hiện trên mặt, bên trong miệng hoặc các bộ phận khác của cơ thể như tay, chân, ngực, bộ phận sinh dục hoặc hậu môn.
  • Đậu mùa khỉ lây truyền khi tiếp xúc gần, lây qua vết hở của vết thương, giọt bắn, đồ dùng bị nhiễm mầm bệnh, sự lây truyền có thể lây truyền từ mẹ sang con.
  • Thời gian ủ bệnh thường từ 6-13 ngày, nhưng có thể dao động từ 5-21 ngày.

6 biện pháp phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

  • Che miệng và mũi khi hắt hơi, tốt nhất là che bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  • Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn.
  • Người có triệu chứng phát ban cấp tính không rõ nguyên nhân kèm theo một hoặc nhiều triệu chứng nghi ngờ càn chủ động liên hệ với cơ sở y tế gần nhất để được theo dõi và tư vấn kịp thời.
  • Tránh tiếp xúc gần với người mắc bệnh đậu mùa khỉ, trong trường hợp nơi ở/nơi làm việc có người mắc hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần báo cho cơ quan y tế để được tư vấn và xử trí kịp thời, không tự ý điều trị.
  • Người đến các quốc gia đang có bệnh đậu mùa khỉ khi quay trở về Việt Nam cần chủ động khai báo với cơ quan y tế địa phương để được tư vấn.
  • Đảm bảo an toàn thực phẩm, thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe
DMCA.com Protection Status