6 nguy hiểm tiềm ẩn nếu không điều trị suy giãn tĩnh mạch kịp thời

Nếu bạn giống như nhiều người bị suy giãn tĩnh mạch, bạn có thể không thích hình ảnh chằn chịt mạch máu trên đôi chân của bạn. Bạn có thể cảm thấy tự ti không muốn người khác nhìn thấy chúng. Bạn có thể ngạc nhiên khi biết rằng chứng giãn tĩnh mạch của bạn có thể không chỉ là một vấn đề thẩm mỹ.

Suy giãn tĩnh mạch có thể không chỉ là vấn đề thẩm mỹ

Giãn tĩnh mạch là hiện tượng tĩnh mạch căng phồng, xoắn lại, có thể nhìn thấy và sờ thấy dưới da. Chúng thường xảy ra ở chân. Đôi khi, chúng thực sự chỉ là một vấn đề thẩm mỹ, thường xảy ra với các tĩnh mạch mạng nhện.

Tĩnh mạch mạng nhện là một phiên bản nhỏ hơn của chứng giãn tĩnh mạch, có thể xuất hiện dưới dạng các đường màu đỏ hoặc xanh lam theo mô hình màng. Giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện khác nhau, phần lớn là do giãn tĩnh mạch có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Giãn tĩnh mạch hình thành khi các van một chiều trong tĩnh mạch được thiết kế để ngăn dòng chảy ngược của máu bị rò rỉ và tạo thành các vũng máu trong tĩnh mạch.

Hoặc vì nhiều lý do khác nhau, các thành tĩnh mạch có thể trở nên yếu và không thể chịu được áp lực do lượng máu tăng lên. Những yếu tố này được cho là dẫn đến sự mở rộng và xoắn của các tĩnh mạch, cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của chứng giãn tĩnh mạch.

Giãn tĩnh mạch có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống, và có tới 70% những người mắc chứng bệnh này sẽ có các triệu chứng ở chân ngoài vẻ bề ngoài. Các cơn đau giãn tĩnh mạch không nên bỏ qua.

Tại sao không nên bỏ qua cơn đau do giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch gây đau đớn có thể đó là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như cục máu đông, vết loét hở hoặc nhiễm trùng da. Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch hoặc trở nên đau, đó có thể là dấu hiệu cho thấy điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra và bạn nên đến gặp bác sĩ.

Suy giãn tĩnh mạch gây đau có thể trở nên tồi tệ hơn. Và khi chúng trở nên tồi tệ hơn, bệnn có thể phát triển các biến chứng mới. Những nguy hiểm tiềm ẩn cần lưu ý nếu bạn không điều trị giãn tĩnh mạch kịp thời:

Sưng chân

Khi áp lực tăng lên trong các tĩnh mạch, chất lỏng từ máu có thể rò rỉ vào các mô xung quanh, gây ra sưng tấy. Các dấu hiệu sưng tấy có thể bao gồm cảm giác căng da hoặc vết hằn để lại trên da sau khi tháo tất hoặc giày.

Trong những trường hợp nghiêm trọng hơn, giày của bạn có thể không vừa và chân bạn có thể bị sưng tấy. Da thậm chí có thể rỉ ra chất dịch trong suốt hoặc hơi vàng. Những triệu chứng này có thể cải thiện khi nâng cao chân và mang tất đàn hồi đặc biệt gọi là vớ nén. Nếu tình trạng sưng tấy kéo dài, nó có thể dẫn đến những thay đổi trên da, chẳng hạn như cứng hoặc thay đổi màu da.

Loét da

Giãn tĩnh mạch có thể gây sưng tấy, theo thời gian có thể dẫn đến thay đổi da. Khi điều này xảy ra, da có thể trở nên ít có khả năng chữa lành ngay cả những vết thương nhỏ.

Điều này xảy ra vì mô sưng lên có thể hạn chế dòng chảy của chất dinh dưỡng và oxy đến các mô liên quan, cả hai đều thường hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Sự căng thẳng liên tục trên các mô cũng có thể ngăn cản quá trình chữa lành, tạo ra các vết loét không lành. Giảm sưng là phương pháp điều trị quan trọng đối với những vết loét không lành này.

Nhiễm trùng da

Khi các mô căng ra vì sưng tấy, điều này cản trở quá trình bảo vệ tự nhiên của cơ thể chống lại nhiễm trùng. Vi khuẩn thường có trên da của chúng ta có thể xâm nhập vào cơ thể, gây nhiễm trùng da gọi là viêm mô tế bào.

Vết sưng có thể tăng lên và nhìn chung sẽ có một vùng đỏ và ấm rõ rệt. Cần dùng thuốc để điều trị nhiễm trùng da. Giảm sưng cũng có thể giúp giải quyết nhiễm trùng.

Chảy máu

Có một lượng máu lớn hơn bình thường trong giãn tĩnh mạch, nằm ngay dưới bề mặt da. Nếu tĩnh mạch bị va đập hoặc cắt, có thể chảy một lượng máu đáng kể, nhiều hơn mức bạn mong đợi. Hoặc, nếu da không bị vỡ, có thể có vết bầm tím rõ rệt. Cũng có thể mất nhiều thời gian hơn bình thường để cầm máu nếu vết thương lớn.

Viêm tắc tĩnh mạch

Máu có nhiều khả năng bị đông lại trong tĩnh mạch bị giãn. Có tới 3% người bị suy giãn tĩnh mạch sẽ hình thành cục máu đông. Khu vực này trở nên đau đớn, ấm khi chạm vào và tĩnh mạch có thể trở nên xơ cứng.

Huyết khối tĩnh mạch sâu

Đôi khi, ở khoảng 25% số người phát triển cục máu đông trong bệnh suy giãn tĩnh mạch, cục máu đông sẽ phát triển trong các tĩnh mạch sâu hơn. Vi Huyết khối tĩnh mạch sâu là một tình trạng y tế nghiêm trọng cần được điều trị y tế ngay lập tức.

Chân có thể bị sưng, nóng, đỏ và đau. Nguy cơ lớn nhất là một phần hoặc toàn bộ cục máu đông có thể bị vỡ ra và di chuyển đến phổi, gây ra tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là thuyên tắc phổi.

Nếu bạn bị giãn tĩnh mạch và chúng gây đau đớn, hãy nói chuyện và tìm lời khuyên bác sĩ. Nếu bạn bị sưng tĩnh mạch hoặc chân bị đau, đỏ và ấm khi chạm vào, hãy đến cơ sở y tế ngay lập tức để được đánh giá xem có bị huyết khối tĩnh mạch sâu hay không. Hãy nhớ rằng bạn có thể không nhất thiết phải phẫu thuật để được điều trị giãn tĩnh mạch. Ngày nay, có những biện pháp thay thế phẫu thuật xâm lấn tối thiểu có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn để tìm hiểu thêm.

Để hạn chế ít nhất các hậu quả suy giãn tĩnh mạch gây ra, ta nên sử dụng máy nén ép trị liệu an toàn & hiệu quả. Cùng tìm hiểu công năng của máy nén ép trị liệu bên dưới:

DMCA.com Protection Status