Phương pháp tự kiểm tra huyết áp tại nhà

Đo huyết áp tại nhà là cách kiểm soát huyết áp của bản thân, đặc biệt đối với người bệnh tăng huyết áp, những người có tiền sử tăng huyết áp, những người già có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp …

Máy hỗ trợ đo huyết áphttp://tanlongmed.vn/thiet-bi-dung-cu-tap-phcn/dai-co-dinh-cot-song-

Cần phải có máy đo huyết áp để kiểm soát huyết áp thay đổi thất thường, phòng tránh các nguy cơ tai biến do huyết áp gây ra như tai biến mạch máu não, nhồi máu não, đột quỵ … Vậy việc đo huyết áp tại nhà có khó khăn với bạn? câu trả lời là không, rất đơn giản và chính xác, bạn có thể tự đo tại nhà mà không cần đến các cơ sở y tế để đo mỗi ngày. 


Những ai cần tự đo huyết áp tại nhà ?
Những người có tiền sử mắc bệnh cao huyết áp, những bệnh nhân đang điều trị bệnh tăng huyết áp, những người có nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp như người cao tuổi, người mắc bệnh thận … đây là những người có khả năng lên cơn tăng huyết áp bất cứ lúc nào, chính vì thế cần kiểm tra huyết áp mỗi ngày để kiểm soát tình trạng huyết áp của bản thân.
Chuẩn bị đo huyết áp
Trước khi đo huyết áp, người bệnh cần nằm thoải mái tại giường hoặc ngồi, phải nghỉ ngơi ít nhất 15 phút trước khi đo huyết áp.
Nếu người bệnh có hút thuốc lá hay uống cà phê thì phải nghỉ ngơi 30 phút rồi mới đo để kết  quả chính xác hơn.
Định kì 3- 6 tháng nên đo huyết áp ở tư thế đứng để kiểm tra, nhất là những người có nguy cơ hạ huyết áp tư thế như suy tĩnh mạch, đái tháo đường …
Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử cổ tay
Cho người bệnh nằm thoải mái tại giường hoặc ngồi.
Quấn băng huyết áp quanh phần cổ tay, cách cổ tay khoảng 1 cm, quấn băng huyết áp vừa chặt với cổ tay.
Đặt cổ tay bên đo ngang với vị trí tim một cách từ từ, tay còn lại thì đỡ vào khuỷu tay để cơ không bị căng.
Bấm nút START để tiến hành đo huyết áp, máy sẽ tự động bơm hơi và xả hơi, máy sẽ có âm báo hiệu khi việc đo hoàn thành.
Lưu ý trong khi đo người bệnh không được nói chuyện, không được cử động tay và máy đo luôn đặt ở vị trí ngang tim. Nếu máy báo lỗi thì tìm nguyên nhân và tiến hành đo lại, mỗi lần đo cách nhau ít nhất 3 phút. Tháo pin nếu không sử dụng máy để bảo quản máy và pin.


Cách sử dụng máy đo huyết áp điện tử bắp tay
Cho người bệnh nằm thoải mái tại giường hoặc ngồi.
Quấn băng huyết áp vào phần bắp tay, cách khuỷu tay 3 cm, quấn băng huyết áp vừa chặt với cánh tay, đặt ngang với vị trí tim.
Bấm nút START để tiến hành đo huyết áp, máy sẽ tự động bơm hơi và xả hơi, máy sẽ có âm báo hiệu khi việc đo hoàn thành.
Lưu ý trong khi đo người bệnh không được nói chuyện, không được cử động tay và máy đo luôn đặt ở vị trí ngang tim. Nếu máy báo lỗi thì tìm nguyên nhân và tiến hành đo lại, mỗi lần đo cách nhau ít nhất 3 phút. Tháo pin nếu không sử dụng máy để bảo quản máy và pin.Với hướng dẫn cách đo huyết áp chính xác tại nhà như trên TANLONGMED hi vọng các bạn có thể yên tâm và tự mình kiểm soát số đo huyết áp của bản thân và gia đình mình, phòng tránh các nguy cơ tai biến do cơn tăng huyết áp đột ngột xảy ra.

Tin tức khác