Những điều cần biết về chứng vàng da ở trẻ sơ sinh

Những điều các bà mẹ cần biết về điều trị vàng da ở trẻ sơ sinh:

Sản phẩm hỗ trợ điều trị vàng dahttp://tanlongmed.vn/thiet-bi-dung-cu-tap-phcn/dai-co-dinh-cot-song-

Đây là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ sơ sinh, xảy ra ở 9% số trẻ đủ tháng. Tỷ lệ vàng da ở trẻ sinh non là 30%. Vàng da sinh lý thì không nguy hiểm, thường tự mất sau một thời gian ngắn; tuy nhiên, vàng da bệnh lý có thể gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
1. Vì sao trẻ sơ sinh dễ bị vàng da?
Phần lớn trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên ra đời có biểu hiện vàng da. Đây là hiện tượng sinh lý bình thường, xảy ra khi các hồng cầu trên cơ thể của thai nhi bị phá hủy để được thay thế bằng hồng cầu trưởng thành. Khi hồng cầu bị vỡ, một lượng lớn Bilirubin - một chất có sắc tố màu vàng - được phóng thích vào máu, gây ra hiện tượng vàng da ở trẻ.
2. Bệnh vàng da có nguy hiểm không?
Đa số các trường hợp vàng da ở trẻ sơ sinh đều nhẹ và tự khỏi sau 7-10 ngày, khi chất Bilirubin được đào thải hết qua đường tiêu hóa ra ngoài. Tuy nhiên, một số trường hợp vàng da nặng do lượng Bilirubin tăng quá cao và thấm vào não (y học gọi là vàng da nhân). Tình trạng này rất nguy hiểm, có thể làm cho trẻ bị hôn mê, co giật, dẫn đến tử vong hoặc di chứng về tâm thần vận động vĩnh viễn về sau.


3. Làm thế nào để nhận biết bệnh vàng da?
Chứng vàng da có thể nhìn thấy được bằng mắt thường ở nơi có đủ ánh sáng. Vì vậy, hằng ngày, các bà mẹ cần quan sát màu da toàn thân của trẻ ở nơi có đủ sáng. Trong trường hợp khó nhận biết (do da trẻ đỏ hồng hoặc đen), dùng ngón cái ấn nhẹ lên da của bé trong vài giây, sau đó buông ra; nếu bé bị vàng da, vị trí ấn ngón tay sẽ có màu vàng rõ rệt. Khi trẻ có biểu hiện nghi là vàng da, cần đưa đến bác sĩ để kiểm tra sớm nhất..
Vàng da được chia thành 2 mức độ:
- Nhẹ: Da hơi vàng ở vùng mặt, thân mình; trẻ vẫn bú tốt; hoặc vàng da xuất hiện muộn, khoản ngày thứ 3 sau sinh.
- Nặng: Da vàng sậm hơn, lan xuống vùng tay, chân; trẻ ít bú, bỏ bú; hoặc triệu chứngxuất hiện sớm, trong vòng 1-2 ngày sau sinh. Những trẻ sinh non, bị nhiễm trùng, sinh ngạt thường dễ bị vàng da nặng.
4. Điều trị vàng da như thế nào ?
Đối với trường hợp nhẹ, có thể tự điều trị tại nhà bằng cách tắm nắng. Đặt trẻ ở nơi có ánh nắng dịu của mặt trời (vào khoảng 8-8h30 mỗi sáng, lúc trời không quá nóng hay quá lạnh). Cho trẻ bú sữa nhiều lần trong ngày vì sữa mẹ giúp đào thải nhanh chất Bilirubin qua đường tiêu hóa. Phải theo dõi chứng vàng da ở trẻ mỗi ngày trong vòng 7-10 ngày sau sinh.
Trường hợp trẻ bị vàng da nặng cần cho nhập viện ngay để được điều trị tích cực bằng các biện pháp sau:
- Sử dụng đèn điều trị vàng da: Ánh sáng của đèn biến Bilirubin thành chất không độc và được đào thải nhanh khỏi cơ thể qua đường tiêu hóa, đường tiểu.
- Thay máu: Lấy bớt chất Bilirubin ra khỏi cơ thể một cách nhanh chóng.


5. Khi nào cần đưa trẻ đến bệnh viện?
Hãy nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế ngay khi có một trong các dấu hiệu sau:
- Bú ít hơn một nửa so với bình thường.
- Vàng da lan xuống tay chân.
- Vàng da xuất hiện trong 1- 2 ngày sau khi sinh.
- Vàng da kéo dài trên 15 ngày.

Tin tức khác