Đau vai gáy bệnh thường gặp ở người làm việc văn phòng

Đau mỏi vai, gáy là những cơn đau mà những người làm việc trong văn phòng thường mắc phải, khi ngồi cố định một chỗ lâu gây ra mỏi vai, gáy và gây ra các cơn đau. Những cơn đau này càng nghiêm trọng vì các đốt xương chèn ép lên các dây thần kinh và  các mạch máu, vì vậy ngoài đau vai gáy một số trường hợp các cơn đau kéo dài gây ra tình ta đau đầu hoặc đau nữa đầu làm ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như công việc

Xem thêm sản phẩm điều trị đau thắt lưng : http://tanlongmed.vn/thiet-bi-dung-cu-tap-phcn/dai-co-dinh-cot-song-

Bên cạnh đó, các chứng đau mỏi vai gáy , đau vùng thắt lưng, đau dây thần kinh toạ ở lứa tuổi thanh thiếu niên đa phần là do các thói quen xấu gây ra. Các thói quen xấu này đa phần các bạn trẻ đều mắc phải. Đó cũng là câu trả lời tại sao các bệnh ngày xưa chỉ gặp ở người già mà hiện nay số người mắc bệnh ngày càng trẻ hoá. Khi các cơn đau xấu hiện, sẽ làm giảm chất lượng công việc cũng như học tập.

Các cơn đau này làm giảm sức khoẻ, tinh thần, suy nhược cơ thể, nếu để lâu không điều trị sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm như cong vẹo cột sống, trượt cột sống, viêm khớp dẫn đến tàn phế. Bên cạnh đó việc điều trị các căn bệnh về cột sống rất phức tạp, thời gian điều trị lâu, và gây ra các cơn đau mãn tính.

Các thói quen xấu là một trong các nguyên nhân hằng đầu gây ra các căn bệnh về cột sống ở lứa tuổi thanh thiếu niên hiện nay. Các thói quen xấu này hầu hết mọi người đều gặp phải. Không ít thì nhiều chúng ta chúng ta đều sẽ gặp các thói quen xấu này do vô ý hoặc cố ý. Các thói quen này có những cái rất khó có thể bỏ được, chúng ta chỉ có thể giảm bớt.

Để ngăn ngừa bệnh đau cột sống, đau thắt lưng, đau thần kinh toạ chúng ta cần tránh một số thói quen xấu bạn nên tránh trong cuộc sống hằng ngày :

1/ Ít vận động : Khi cơ thể chúng ta ít vận động sẽ làm cho một số cơ quan dần yếu đi như khớp ta chân, cột sống, trí não. Khi hoạt động lâu ngày đối với khớp xương, các chất nhày sẽ dần khô lại khi di chuyển ma sát lớn sẽ bào mòn các lớp sụn, sụn mỏng dần gây ra các chứng đau khớp. Đối với cột sống, lâu ngày không vận động làm các đĩa đệm mất dần khả năng dàn hồi, các dịch nhày bên trong khô cứng, các bao sụn sơ dễ vỡ. Chỉ cần một tác động từ ngoại lực hay khiên vác đồ nặng các bao sụn nứt, vỡ tràn dịch gây ra bệnh thoát vị đĩa đệm hoặc trượt cột sống, trượt đĩa đệm. Đối với trí não, lâu ngày không hoạt động trí não dàn lão hoá làm mất đi khả năng tư duy, sáng tạo. Ở trẻ em sẽ làm việc học tập giảm sút, ở người trưởng thành mất khả năng sáng tạo trong công việc.

2/ Ngồi làm việc sai tư thế : Đối với những người làm việc trong văn phòng, khi ngồi làm việc lâu thương gây ra mỏi lưng. Chính vì thế chúng ta thường sửa tư thế để giảm các cơn đau mỏi này. Lâu ngày sẽ tạo thành nép làm mất đường cong tự nhiên của cột sống. Gây ra các bệnh cong vẹo cột sống, ở trẻ em bệnh cong vẹo cột sống làm ảnh hưởng khá nhiều đến tâm lý cũng như sức khoẻ. Căn bệnh cong vẹo cột sống có những biến chứng rất nguy hiểm. Làm các mạch máu và dây thần kinh bị tổn thương nặng nếu không kịp thời đều trị có để dẫn tới tình trạng teo cơ. Để đảm bảo ngồi đúng tư thế ở nhân viên văn phòng hay ở trẻ em các bác sỹ khuyên chúng ta cần có một thiết bị hỗ trợ điều trị như đai cố định cột sống để khi chúng ta chỉnh sửa tư thế ngồi vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến cột sống.

3/ Hút thuốc lá : ngoài gây ra các bệnh về phổi như ung thư, viêm phổi mà hút thuốc lá nhiều còn gây ra tình trạng mất nước ở các đĩa đệm và đốt sống. Làm tăng quá trình thoái hoá các đĩa đệm và cột sống. Làm giảm chức năng của đĩa đệm và cột sống, khiến các đĩa đệm và cột sống dễ bị tổn thương. Bên cạnh đó, hút thuốc còn gây các bệnh tim mạch và tìm trạng tắt nghiễn mạch máu. Chỉ cần những va chạm nhẹ cũng có thể làm cột sống bị tổn thương công với tuần hoàn máu kém khiến các tổn thương này lâu phục hồi dẫn đến nặng hơn. Đối với những người hút thuốc lá bệnh biến chuyển rất nhanh, gây ra biến chứng xấu và khó khăn trong công tác điều trị bệnh. Khi điều trị bệnh đối với những bệnh nhân hút thuốc bác sỹ thường cấm không được hút thuốc.

4/ Lạm dụng điện thoại : hiện nay khi công nghệ phát triển các điện thoại thoại thông minh trở nên đại trà và mạng xã hội phát triển mạnh mẽ. Khiến cho nhiều bạn trẻ đam mê dẫn đến lạm dụng vào các thiết bị di động. Khi nhập các tin nhắn với bạn bè quá lâu làm ảnh hưởng đến các đốt sống cổ. Gây ra các cơn đau mỏi, làm các đĩa đệm chịu áp lực ở một vị trí quá lâu cũng sẽ đẩy nhanh quá trình thoái hoá đốt sống sổng. Bệnh chuyển biến nặng làm chúng ta không thể cử động cổ, và gây tê cứng vùng cổ. Vì vậy chúng ta không nên quá lạm dụng và các thiết bị di động trong thời gian quá lâu. Một ngày tối đa sử dụng 4 tiếng và hoạt động các cơ ở cổ, làm tăng tuần hoàn máu cũng như để các khớp được cử động.

Tin tức khác